Trải nghiệm Esoteric N-05XD: Chiếc Network Streamer tái định nghĩa khái niệm âm thanh Delta-Sigma với Master Discrete DAC

Vũ Bùi

Administrator

Trong thế giới âm thanh nhạc số, khái niệm Delta-Sigma luôn mang đến cho những audiophile những cái nhìn hoài nghi về chất lượng âm thanh. Vì thường Delta-Sigma gắn liền với những chiếc chip DAC của ESS hay AKM với giá thành không hề mắc, tuy nhiên Esoteric lại chọn một con đường khá khác khi sử dụng một cơ chế Delta-Sigma ‘nhà trồng’ mang tên Master Discrete DAC. Và chiếc giải mã rẻ nhất được trang bị cơ chế giải mã mới này và cũng là nhân vật chính của ngày hôm nay là Network Streamer N-05XD.​


Audio Lab _ Esoteric N-05XD (2).jpg

Thực tế khi nói về Esoteric, thì những người chơi âm thanh lâu năm sẽ nghĩ những đầu cơ danh tiếng VRDS như VRDS-0, Atlas, NEO… tạo nên những mẫu SACD Player và Transport trứ danh suốt hơn 20 năm qua. Và với Master Discrete DAC, Esoteric kỳ vọng sẽ tạo nên một cơ chế giải mã nhạc số nổi tiếng như cách mà họ đã làm với đầu cơ SACD.

faf6c066a98e311dec4780147d3df7e5.jpg
Câu chuyện của Master Discete DAC bắt đầu từ chiếc Monoblock D-1X, mẫu DAC đầu bảng của Esoteric vào năm 2019. Thay vì sử dụng những chip DAC có sẵn như các sản phẩm thế hệ trước thì D-1X lần đầu tiên sử dụng cơ chế Master Discrete DAC. Tạo nên một hệ mạch giải mã của riêng mình, vừa có thể kiểm soát được chất lượng âm thanh một cách chi tiết hơn, linh hoạt và cũng có thể so sánh trực tiếp với những tên tuổi cao cấp nhất trong làng âm thanh kỹ thuật số. Và mình cũng suy nghĩ rằng Esoteric tạo nên Master Discrete DAC để có thể cạnh tranh trực tiếp với Ring DAC của dCS hay Prime DAC của MSB.

Audio Lab _ Esoteric N-05XD (1).jpg
Thực tế thì trên Master Discrete DAC nói khá nhiều về Delta-Sigma, và thực tế nhiều bạn vẫn chưa hiểu về Delta Sigma hoặc chỉ cần thấy trở là auto mặc định R2R. Thì thực tế việc Master Discrete DAC sử dụng cơ chế lấy mẫu, bộ điều chế Delta-Sigma chủ yếu là thuật toán chuyển đổi tín hiệu nhạc số PCM, DSD sang định dạng biến thiên, tất cả được nhúng vào một chip FPGA sẽ xử lý gần như tất cả mọi công đoạn. Tín hiệu từ FPGA qua một DAC trở đơn giản hơn Pulse Array DAC với 8 trở kháng (8 element) để tạo nên tín hiệu biến thiên cường độ và điện áp. Và nếu các bạn để ý kỹ thì đường tín hiệu DAC được chia làm bốn để đảm bảo tín hiệu đúng True-balanced với 4 kênh tín hiệu (L+,L-,R+,R-).

n-05xd_block_diagram_pc.jpg
Tất nhiên nếu sử dụng một chip DAC của ESS hay AKM thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều, thế nhưng Esoteric quyết định chuyển đổi tất cả các thiết bị giải mã nhạc số từ SACD Player đến Network Streamer như N-05XD thể hiện mục đích mang chất lượng âm thanh mới của Esoteric và đồng bộ nền tảng giải mã của toàn bộ các thiết bị. Tất nhiên những mẫu cao cấp như D1X hay N-01XD sẽ có những điểm nâng cấp đặc biệt về FPGA thế nhưng cơ chế hoạt động là không đổi.

Audio Lab _ Esoteric N-05XD (5).jpg
Một điểm khác cũng khá thú vị trên chiếc Esoteric N-05XD đó là sự chú trọng vào phần mạch network được cấp nguồn bởi hệ tụ lọc và mạch lọc riêng biệt. Người dùng thậm chí có thể bật hoặc tắt mạch xuất âm network, điều này thể hiện được rõ rằng Esoteric họ chú trọng đến việc tách bạch tín hiệu mạng, đảm bảo được độ sạch của tín hiệu.

Audio Lab _ Esoteric N-05XD (6).jpg
Trước khi đi vào review chi tiết âm thanh thì mình cũng muốn nói đôi chút về việc kết nối cổng Output của Esoteric. Mặc dù là cắm vào Line Out ESL-A XLR tuy nhiên các bạn cần chỉnh đúng là XLR 2 (pin 2 nóng) chứ không để ESLA nhé, ESLA chỉ dành cho các thiết bị chung hệ sinh thái Esoteric thôi.

Trong bài viết này thì mình sẽ chia làm hai phần review: một là với amply McIntosh MC1502 và loa Sonus Faber Olympica Nova III, phần còn lại mình sẽ sử dụng Audeze LCD-5.

Audio Lab _ Esoteric N-05XD (3).jpg
Đầu tiên thì hệ thống setup loa được Đông Thành – Hòa Phúc hỗ trợ demo là bộ McIntosh MC1502 và Sonus Faber Olympica Nova III. Trong trường hợp này thì Esoteric này hoạt động hoàn toàn ở chế độ Pre-Amp (XLR 2) để đánh trực tiếp đến power-amp.

Thực tế thì màu âm của hệ thống loa Sonus Faber và McIntosh đúng như những gì mình trông đợi, đó là sự nhẹ nhàng và tình cảm như rất nhiều lần mình đã trải nghiệm. Một hệ thống có thể để ở âm lượng nhỏ giàu nhạc tính, ngọt ngào. Điều mà Esoteric N-05XD mang đến cho bộ dàn này đó là một cảm giác gần gũi hơn trong những giọng ca cũng như cảm giác đầy đặn, trọng lượng trong từng những nốt nhạc và giọng ca.

Audio Lab _ Esoteric N-05XD (4).jpg
Trọng lượng ở đây có nghĩa là bạn cảm thấy được body, sự nổi khối, đầy đặn của giọng ca được thể hiện rất rõ ràng. Điều này giúp cho N-05XD có khả năng thể hiện bầu không khí của những thể loại nhạc như classical, orchestra từ tốc độ, độ chi tiết và từng lớp lang của những dàn nhạc.

N-05XD cũng giữ được rất nhiều nét đẹp đặc trưng của Esoteric, như nét long lanh ở những chi tiết dải cao như những bộ đàn dây như violin, cello với độ kỹ thuật và sắc âm tươi sáng nhưng không hề có cảm giác khó chịu mà còn nét ngọt ngào ở những chi tiết dải cao. Kết hợp với đó là một sắc âm hơi ấm áp ở dải trung âm tạo nên một cảm giác nhẹ nhàng khi nghe những ca khúc trữ tình.

Tất nhiên mình cũng có một cảm giác nếu sử dụng một chiếc Pre-Amp của Esoteric hay McIntosh thì không gian sẽ được rộng mở hơn. Tuy nhiên qua những gì mình được trải nghiệm trên N-05XD thì khả năng tái tạo được lớp lang là một điều khá ấn tượng cùng với đó khả năng kiểm soát nền âm của tầng Pre-Amp là điều mình thấy cũng rất tốt, đặc biệt là đang phối ghép một digital preamp với một power-amp đèn.

Audio Lab _ Esoteric N-05XD (9).jpg
Tóm gọn lại thì Esoteric N-05XD mang đến sự đầy đặn và tròn trịa trong những nốt nhạc, kết hợp đôi chút ấm áp và tươi sáng ở dải cao, cùng với những đặc điểm kỹ thuật của một chiếc DAC Ultra High-End. Tuy nhiên cổng headphone thì như thế nào nhỉ, mình mượn những người anh thân thiết của mình tại 3kshop chiếc Audeze LCD-5 để nghe thử như thế nào.

Thực tế với 1.5 W/ch ở XLR thì N-05XD có thể phối được với LCD-5 và những ưu điểm như sự đầy đặn và trọng lượng, tròn trịa trong từng nhạc cụ vẫn được thể hiện rõ và ngoài ra không gian và chiều sâu cũng được thể hiện rất tốt. Nhưng điều mình thấy ấn tượng nhất với cổng headphone đó là một âm thanh khá gần gũi và thể hiện chiều sâu rất tốt. Tuy nhiên với những gì mà mình trải nghiệm thì N-05XD này sẽ phát huy tốt với những tai nghe planar nhẹ đánh hơn LCD-5 hay Abyss đôi chút hoặc sẽ phối rất tốt với những tai nghe Dynamic có trở kháng cao.

Audio Lab _ Esoteric N-05XD (10).jpg
Với mức giá gần 400 triệu, mẫu giải mã nhạc số ‘rẻ’ nhất của Esoteric, N-05XD cạnh tranh trực tiếp với những tên tuổi rất lớn trong làng âm thanh High-End thế giới. Và với những gì mà mình đã trải nghiệm được trên N-05XD mình nghĩ đây là một sự lựa chọn rất thú vị dành những người muốn cảm nhận được sự đầy đặn, tròn trịa, một chất âm rất mới của Esoteric.
 

Tệp tin đính kèm

  • Audio Lab _ Esoteric N-05XD (7).jpg
    Audio Lab _ Esoteric N-05XD (7).jpg
    2.9 MB · Lượt xem: 10
  • Audio Lab _ Esoteric N-05XD (8).jpg
    Audio Lab _ Esoteric N-05XD (8).jpg
    943.3 KB · Lượt xem: 10

Tạo tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận tại MXH Audiolab.vn

Bạn cần phải là thành viên của MXH Audiolab.vn để bình luận

Tạo tài khoản

Tạo tài khoản MXH Audiolab.vn rất dễ, làm ngay bạn nhé.

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Nhấn để đăng nhập ngay.

Chủ đề liên quan

[AV Show Sài Gòn 2023] Trải nghiệm vẻ đẹp nghệ thuật và âm thanh tinh tế từ hệ thống Burmester tại phòng nghe của HiFi Store

Một hệ thống âm thanh full thiết bị Burmester mang đậm chất hiện đại, tinh tế và thể hiện kỹ thuật chế tác tuyệt vời người Đức. Đây cũng là lần hiếm hoi người chơi âm thanh được chiêm ngưỡng toàn...
audiolab.vn

[AV Show Sài Gòn 2023] Trải nghiệm bộ ba loa JBL Authentics - Khi công nghệ tiên tiến giao thoa với nét đẹp cổ điển

Một dòng sản phẩm vừa được giới thiệu cách đây 1 tháng đã có mặt tại AV Show Sài Gòn 2023, JBL Authentics những chiếc loa không chỉ kết hợp được vẻ đẹp của nét cổ điển, truyền thống của các mẫu...
audiolab.vn

[AV Show Sài Gòn 2023] Đến Thanh Tùng Audio và trải nghiệm 4329P - Loa không dây chất hi-end với họng kèn JBL Monitor huyền thoại

Không phải cứ loa không dây thì sẽ là các sản phẩm âm thanh ở phân khúc phổ thông. loa công nghệ, bởi vì cặp đôi JBL 4329P tại phòng nghe của Thanh Tùng Audio trong triển lãm AV Show Sài Gòn 2023...
audiolab.vn
Top