Audio hands-on Cơ hội trải nghiệm thực tế siêu phẩm Mark Levinson ML-50 cực hiếm tại Thanh Tùng Audio Sài Gòn

audiolab.vn

Administrator

Ngày 10/2, Thanh Tùng Audio Sài Gòn chính thức trình làng bộ monoblocks sản xuất giới hạn Mark Levinson ML-50, phiên bản đặc biệt kỉ niệm 50 năm.​

Audio-LAB-Mark-Levinson-ML-50-Thanh-Tung-Audio (1 of 1).jpg


Như đã chia sẻ trong các tin bài trước, Audio LAB là đơn vị may mắn được "unbox" và trải nghiệm đầu tiên mẫu poweramp mono Mark Levinson ML-50 tại phòng nghe của Thanh Tùng Audio ở Sài Gòn. Cho đến ngày 10/02/2023, anh Thanh Tùng, CEO Thanh Tùng Audio, đã chính thức giới thiệu siêu phẩm này tại showroom và sẵn sàng đón các audiophile đến trải nghiệm.

Audio-LAB-Mark-Levinson-ML-50-Thanh-Tung-Audio (1 of 13).jpg


Tại sự kiện, Thanh Tùng Audio đã phối ghép Mark Levinson ML-50 cùng với hệ thống loa Revel Ultima Salon 2 và dCS Bartok DAC. Trải nghiệm thực tế, chúng tôi đánh giá rất cao khả năng tái tạo nền âm tĩnh, sân khấu lớn cùng âm micro "ambient" (hài âm xung quanh các nốt) mang đẳng cấp của một bộ khuếch đại ultra hi-end. Với ưu điểm bias đến 20W Class A, Mark Levinson ML-50 tạo được chất âm cân bằng, tự nhiên nhưng cũng toàn diện ở khả năng tái tạo dynamic cực kỳ sinh động.

Audio-LAB-Mark-Levinson-ML-50-Thanh-Tung-Audio (12 of 13).jpg


Ngay từ những chi tiết thiết kế ngoài của ML-50, những ai là fan của Mark Levinson sẽ nhìn thấy được cả một chặng đường dài lịch sử của thương hiệu khuếch đại hàng đầu thế giới, mà cụ thể hơn đó là sự kết hợp một cách vô cùng hài hòa giữa cấu trúc design đến từ những thiết bị huyền thoại.

Audio-LAB-Mark-Levinson-ML-50-Thanh-Tung-Audio (7 of 13).jpg


Nhìn vào ML-50, những fan của Mark Levinson có được một hoài niệm đẹp về những huyền thoại trong suốt 5 thập kỷ lịch sử. Đi vào triết lý thiết kế của ML-50, rõ ràng nó hoàn toàn không tuân thủ bất kỳ ngôn ngữ design của bất kỳ thế hệ khuếch đại Mark Levinson, hay nói cách khác nó là độc nhất và hoàn toàn hợp lý khi hãng chọn một ngoại hình khác biệt cho một thiết bị khác biệt, sản xuất giới hạn và mang tính di sản.

Audio-LAB-Mark-Levinson-ML-50-Thanh-Tung-Audio (13 of 13).jpg


Phần tay nắm của ML-50 được audiophiles trên thế giới hết lời khen ngợi và đó là thiết kế được lấy từ ý tưởng của poweramp ML-2 (bộ monoblock đầu tiên của Mark Levinson), ML-20.5/20.6 (hai bộ monoblock cực kỳ nổi tiếng). Tay nắm này không phải dạng tròn, không vuông mà nói có dạng tam giác, chếch về hai phía, nhìn cực kỳ đặc trưng. Và tay nắm trên ML-50 không chỉ có giá trị mỹ thuật mà nó còn vô cùng cần thiết để 2 người có thể di chuyển khối thiết bị rất nặng này (còn nhờ tới 2 tay nắm phía sau)

Kế đến phần chân của ML-50, nó có thiết kế theo mẫu chân vuông, tiết diện lớn từ poweramp No.33/ No.33H, những mẫu poweramp dạng chassis đứng rất nổi tiếng của hãng. Nhưng đặc biệt hơn, ngay ở phần giữa của chân vuông này là một chi tiết chân chống rung, giúp cách ly chassis máy với các rung chấn từ bên ngoài. Và cuối cùng là mặt máy, nó gợi lại “mặt tiền” của một mẫu poweramp đầu bảng đó là No.53 với mặt kính đen bóng và logo Mark Levinson đỏ.

Audio-LAB-Mark-Levinson-ML-50-Thanh-Tung-Audio (9 of 13).jpg


Tất nhiên, ngoài việc kết hợp các “kiến trúc” từ những thiết bị huyền thoại, Mark Levinson ML-50 vẫn có những nét độc đáo riêng, đó chính là phần nắp lưng máy có một không hai, làm từ kính! Thiết kế mặt kính là điểm nhấn đặc biệt tạo nên tính độc đáo, tính giới hạn "limited" của ML-50. Nó cho phép nhìn rõ biến thế nguồn rất lớn, hệ thống linh kiện xếp đối xứng theo cấu trúc cân bằng. Khi nói về cái đẹp của mạch điện bên dưới lớp kính của ML-50, cụ thể hơn là cách sắp xếp, bố trí linh kiện, Jeff Fritz - Tổng biên tập của tập chí SoundStage! có nhắc đến cụm từ “Surgical precision”, đẹp và chính xác ở cấp độ phẩu thuật học, đủ để ta có thể hình dung mạch của ampli Mark Levinson luôn được chế tác tỉ mỉ như thế nào.

Audio-LAB-Mark-Levinson-ML-50-Thanh-Tung-Audio (11 of 13).jpg


Về cơ bản cấu trúc mạch máy của ML-50 có dạng dual mono và cân bằng hoàn toàn, được phát triển từ bộ monoblocks No.536, tối ưu về đường dẫn tín hiệu ngắn nhất, tăng hệ số phẩm chất linh kiện và tuân thủ triết lý mạch cân bằng. Những cải tiến quan trọng bên trong của ML-50 so với No.536 bao gồm tăng cường phần tụ cho mạch pre-driver và output. Hệ thống tụ của phần mạch lái được tăng gần gấp đôi từ 8.800uF lên 13.200uF, giúp hạn chế hơn nữa nhiều nền, Đặc biệt là nhiễu ở mức âm lượng thấp, Mark Levinson đã nghe thẩm âm rất nhiều ở vùng âm lượng vừa và thấp để đảm bảo rằng người dùng hoàn toàn có được một sân khấu nguyên vẹn mà không cần chơi ở mức âm lượng lớn. Kế đến, năng lượng cung cấp cho mạch output được tăng 20%, từ 162.900uF lên 206.800uF, cải thiện đáng kể khả năng tái tạo độ động và hiệu suất tổng thể. Ngoài ra, mạch lọc Schottky cũng được thiết kế lại để giảm trở kháng cho dòng năng lượng đi từ biến thế nguồn đến hệ thống tụ, cũng nhằm mục đích tăng tốc độ đáp ứng, tải nhanh, dynamic, rất hiệu quả khi cần thể hiện những đoạn nhạc cao trào.

Audio-LAB-Mark-Levinson-ML-50-Thanh-Tung-Audio (10 of 13).jpg


Điểm cải tiến quan trọng nhất của ML-50 là tăng bias thiên Class A. Bias, ở model No.536 có 4W đầu chạy ở chế độ Class A, đến với ML-50 , mức công suất chạy tương đương Class A lên đến 20W (gần với ML-2 là 25W). Và khi chạy Class AB, công suất của ML-50 đạt 425W/8ohm và 850w/4ohm. Quan trọng hơn, với hệ thống tụ nâng cấp, linh kiện phẩm chất cao cùng những cải tiến mới đã giúp ML-50 chạy ổn định ổ mức 2ohm, kéo tốt những siêu loa khó tính!

Việc Mark Levinson ML-50 có mặt tại Sài Gòn là một cơ hội hiếm có để anh em audiophiles và đặc biệt là fan của Mark Levinson đến với showroom Thanh Tùng Audio (60 Trần Đình Xu, Q1), trải nghiệm trực tiếp, nghe thử một trong những siêu phẩm có lẽ là quan trọng và đặc biệt nhất của hãng trong 50 năm lịch sử.

Mark Levinson chặng đường 50 năm - Những giá trị mang đậm tính tiên phong và nền tảng cho ngành hi-end audio

Không chỉ là một trong những tên tuổi được biết đến nhiều nhất trong thế giới hi-end audio, Mark Levinson còn tạo nên rất nhiều giá trị đặc biệt mang tính tiên phong, thiết lập cả những kỹ thuật nền tảng cho công nghệ khuếch đại bán dẫn hi-end.

1. Tiên phong trong việc mang lại sự tiện dụng với đa ngõ vào in/output
Mark Levinson là một trong nhà sản xuất đầu tiên thiết kế nên những thế hệ preamp trang bị nhiều ngõ vào line-in, giúp người dùng có thể dễ dàng kết nối đa nguồn phát. Không chỉ có ngõ vào, Mark Levinson còn mang lại nhiều tiện ích về kết nối khác như trang bị ngõ Rec Out... Ngoài ra, với các hệ thống nghe nhạc tích hợp xem phim, cổng Hometheater Bypass là vô cùng tiện ích, tính này cũng do chính Mark Levinson phát triển. Bên cạnh đó, các ampli tích hợp và preamp của Mark Levinson cũng là những thiết kế đầu tiên trên thế giới còn cho phép người dùng đặt tên các ngõ vào cũng như chỉnh gain âm lượng.

2. Điện trở phi tiêu chuẩn
Ngoài việc lựa chọn đầu vào rất khắt khe (chính xác ngang cấp tiêu chuẩn đồ quân sự), Mark Levinson cũng là một trong những thương hiệu âm thanh đầu tiên trên thế giới đặt hàng những linh kiện theo tiêu chuẩn riêng để đảm bảo độ chính xác tối đa về tốc suất đáp ứng, độ tuyến tính và nhiễu nội mạch cực thấp. Trong đó, đáng chú ý nhất là những điện trở với thông số phi tiêu chuẩn, hoặc transistor được “custom” theo yêu cầu riêng của các kỹ sư Mark Levinson

3. Mạch Pure Path và cấu trúc dual mono chi tiết, chính xác ở cấp độ phẩu thuật học
Khi nhìn vào bất kỳ thiết kế mạch nào của một thiết bị gắn nhãn Mark Levinson, chúng ta đều cảm nhận sử chỉn chu, chi tiết cực kỳ ấn tượng. Như ông Jeff Fritz - Tổng Biên tập của tạp chí SoundStage! có nhắc đến cụm từ “Surgical precision”, để mô tả cái đẹp và chính xác tỉ mỉ ở cấp độ phẩu thuật học trong việc bố trí linh kiện trong mạch máy Mark Levinson.

Từ năm 1972, Mark Levinson luôn đặt chất lượng âm thanh lên hàng đầu, coi trọng nhất là độ thuần khiết của âm thanh. Để có thể đạt được điều này, các kỹ sư Mark Levinson đã dày công nghiên cứu dựa trên những thành quả đã đạt được để hoàn thiện triết lý mạch Pure Path. Đây là một đường tín hiệu mono tách biệt với thiết kế hoàn toàn balance, nối tầng trực tiếp không qua tụ điện, mang lại âm thanh ở mức thuần khiết nhất và hoàn toàn không bị hạn chế hay gò bó. Không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp các linh kiện cao cấp một cách hợp lý, Pure Path là sự dung hòa giữa khoa học và nghệ thuật, nhằm mang lại âm thanh hoàn hảo nhất cả trong thử nghiệm lẫn thực tế. Như lời Albert Einstein đã nói: "Hãy làm mọi thứ đơn giản nhất có thể, nhưng không bao giờ đơn giản hơn thế". Phiên bản Pure Path dùng trong No536 được trang bị Folded Cascodes, với một dòng bias cực cao và sử dụng rất ít lượng hồi tiếp âm.

4. Volume số kết nối nguồn phát trực tiếp với poweramp
Bên cạnh volume suy hao có độ chính xác cao, Mark Levinson còn mang lại một đóng góp lớn cho ngành audio khi tích hợp volume số vào các đầu đọc CD và DAC. Lợi ích của việc trang bị volume số cho phép người dùng có thể kết nối nguồn phát trực tiếp với các poweramp cực kỳ hữu dụng. Cho đến ngày nay, digital volume đã được sử dụng rộng rãi và ngày càng tinh vi hơn.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Tạo tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận tại MXH Audiolab.vn

Bạn cần phải là thành viên của MXH Audiolab.vn để bình luận

Tạo tài khoản

Tạo tài khoản MXH Audiolab.vn rất dễ, làm ngay bạn nhé.

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Nhấn để đăng nhập ngay.

Chủ đề liên quan

Phân biệt âm thanh Analog và Digital - Liệu có sự khác biệt rõ rệt giữa trong trải nghiệm nghe nhạc của người dùng?

Trong thế giới âm thanh, hai thuật ngữ "analog" và "digital" thường xuyên được nhắc đến. Mặc dù cả hai đều liên quan đến cách chúng ta ghi lại và phát lại âm thanh, nhưng chúng hoạt động theo...
audiolab.vn

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 mạnh đến thế nào?

Snapdragon 8 Gen 3 là mẫu SoC mạnh mẽ nhất của hãng sản xuất Qualcomm dành cho các thiết bị di động flagship Android trong năm 2024, hãy cùng Audio LAB tìm hiểu thử sức mạnh khủng khiếp của con...
audiolab.vn

Đỉnh cao của Nghệ Thuật âm thanh Anh Quốc - Naim Statement sẽ có mặt tại showroom Focal by Naim của Audio Hoàng Hải

Naim Audio - Cái tên gạo cội trong làng âm thanh Anh Quốc, một phần trong lịch sử thế giới HiFi sẽ được trình diễn đầy đủ tại Showroom Focal by Naim thuộc Audio Hoàng Hải. Tại đây người nghe sẽ...
audiolab.vn
Top